Bệnh nang thận có nguy hiểm không và cách chữa hiệu quả

253

Bệnh nang thận có nguy hiểm không và cách chữa hiệu quả

Bệnh nang thận là một trong những căn bệnh thường gặp ở cả nam và nữ giới với những triệu chứng khá nghèo nàn. Vậy bệnh này có nguy hiểm không và cách chữa trị hiệu quả như thế nào, chúng ta hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé !

Bệnh nang thận là gì và triệu chứng thường gặp cần chú ý !

Cơ thể con người có hai thận hình hạt đậu và chúng nằm ở hai bên hông. Với vai trò duy trì sự thăng bằng của nước điện giải bên trong cơ thể, đồng thời thải chất độc thông qua đường nước tiểu. Được cấu tạo từ nhiều đơn vị thận với mỗi chức năng sẽ được từng đơn vị thận đảm nhận vai trò lọc, bài tiết đối với nước tiểu vào trong một hồ chứa chung được gọi là bể thận.

Bệnh nang thận là gì ?

Nước tiểu từ bể thận sẽ đi xuống bàng quang bằng cách chạy theo niệu quản, sau đó bài xuất ra bên ngoài cơ thể. Trường hợp một đơn vị thận bất kỳ bị tắc nghẽn vì lý do nào đó nước tiểu sẽ bị ứ lại và hình thành nên túi chứa nước được gọi là “nang thận”. Vậy bệnh nang thận là gì với những biểu hiện rõ ràng nên nên khó để phát hiện sớm.

Khi nang còn nhỏ sẽ không gâyra bất cứ triệu chứng gì, khi phát triển lớn hơn, người bệnh có thể nhận biết bằng một số dấu hiệu như rối loạn khi đi tiểu (tiểu máu hay tiểu gắt buốt); đau hông lưng bởi đài bể thận bị nang lớn chèn ép; nhiễm trùng nang sẽ gây sốt.

Bệnh nang thận có nguy hiểm không ?

Bệnh nang thận có nguy hiểm không là mối quan tâm của khá nhiều người khi mà khó phát hiện bởi những biểu hiện không rõ ràng. Theo đó, bệnh nang thận sẽ được chia thành 3 loại với những tác động khác nhau đến cơ thể người bệnh.

  • Nang thận đơn độc:

Đây là bệnh phổ biến nhất thường gặp và nó chiếm đến tỷ lệ 1/3 bệnh nhân độ tuổi trên 50. Loại nang thận đơn độc không gây bất cứ biến chứng gì và dường như không có triệu chứng. Nang phát triển lớn hơn một chút mới gây đau ê ẩm ở bên hông lưng chứa nang thận.

Bệnh nang thận phải có nguy hiểm không

Thông qua việc chụp CT-Scan hoặc siêu âm mà chúng ta sẽ phát hiện được bệnh này. Kích thước nhỏ vào dưới 6cm không gây biến chứng và không cần có sự can thiệp. Tuy nhiên nếu kích thước nang thận lớn hơn cần phải mổ để tránh gây chèn ép chủ mô thận và ảnh hưởng trực tiếp đến chức năng của thận. Trong trường hợp gây ra biến chứng đau đớn, nhiễm trùng cho người bệnh mà điều trị bằng phương pháp nội khoa không có hiệu quả cần can thiệp bằng ngoại khoa.

  • Thận nhiều nang:

Cũng là căn bệnh tương tự như bệnh nang thận đơn độc song nó diễn ra bởi sự tắc nghẽn của nhiều đơn vị thận.

  • Thận đa nang:

Bệnh nang thận này thường do yếu tố di truyền và nên được theo dõi 6 tháng một lần thông qua việc siêu âm. Khi chúng gây ra các triệu chứng đau, nhiễm trùng cần đến sự can thiệp từ bác sĩ chuyên khoa niệu.

Nang thận phải đang được điều trị

Cách chữa bệnh nang thận hiệu quả

Biến chứng của nang thận phải có thể dẫn đến việc nang bị nhiễm trùng, tụ mủ; xuất hiện sỏi trong nang; nang quá to gây chèn ép hay thậm chí là vỡ nang. Với sự phát triển của y khoa hiện đại đã cho ra đời nhiều giải pháp điều trị căn bệnh nguy hiểm như:

  • Chọc hút đối với nang thận, bơm chất chống làm hóa xơ song tỷ lại tái phát lại khá cao lên đến 70% chỉ sau khoảng thời gian 3 tháng.
  • Mổ hở cắt chóp nang không chỉ tiêu tốn nhiều thời gian nằm viện mà vết mổ sẽ để lại sẹo và sức khỏe người bệnh chậm phục hồi.
  • Phương pháp điều trị nang thận hiệu quả nhất hiện nay phải kể đến phẫu thuật nội soi để cắt chóp nang. Mọi nhược điểm của các cách trên sẽ được khắc phục với hiệu quả và đảm bảo sự an toàn cao nhất.

Bên cạnh đó, để phòng tránh căn bệnh nang thận nguy hiểm bạn nên thực hiện cho mình một chế độ dinh dưỡng hợp lý, kế hoạch làm việc và nghỉ ngơi khoa học, uống nhiều nước ngay cả khi không khát cũng như không sử dụng các chất kích thích như uống rượu bia, hút thuốc lá…

ĐỂ LẠI Ý KIẾN BÌNH LUẬN ĐỂ CHÚNG TÔI HỖ TRỢ

Bình luận