CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG CHO NGƯỜI VIÊM CẦU THẬN CẤP

516

1. Những thực phẩm không nên dùng hoặc hạn chế

– Không được ăn muối và mì chính khi có biểu hiện bị phù (phù trắng, mềm, ấn lõm). Thay vào đó bệnh nhân có thể ăn nước mắm và xì dầu (2 thìa mỗi ngày).

– Khi viêm cầu thận mạn tính biến chứng thành suy thận thì người bệnh hạn chế protid, kiêng ăn chất cay (hành, tỏi, ớt), uống nước ít hơn lượng nước tiểu thải ra trong ngày.

– Hạn chế đường, các loại thực phẩm có nhiều cholesterol.

– Tuyệt đối kiêng rượu, thuốc lá, cà phê, chè đặc và nên ăn các thức ăn có nguồn gốc thực vật, giàu dinh dưỡng như hạt sen, khoai tây, đậu nành.

2.Những thực phẩm nên dùng:

Chất bột đường: có nguồn gốc từ các loại đường, mật ong, khoai sọ, khoai lang, miến dong, bột sắn dây.
Chất béo: nên sử dụng 30-35g/ngày.
Chất đạm: giảm đạm tùy thuộc vào cân nặng. Nên sử dụng đạm có nguồn gốc từ động vật như: thịt nạc, cá, sữa, trứng.
Các loại rau quả: nếu trong giai đoạn vô niệu thì không được ăn rau quả. Khi tiểu được nhiều thì mới ăn như bình thường.

3. Số lượng thực phẩm nên dùng trong một ngày:

Gạo tẻ: 100-150g. Khoai sọ, khoai lang 200-300g. Thịt nạc hoặc cá: 50-100g. Trứng vịt, gà: 1 quả, tuần ăn 2-3 lần. Dầu ăn: 20-30g. Rau: 200-300g. Quả: 200-300g. Dùng lượng nước bằng lượng nước tiểu hàng ngày cộng thêm 300-500ml.

Bên cạnh chế độ ăn uống thì trong sinh hoạt người bệnh viêm cầu thận cấp cũng cần lưu ý cố gắng ngủ đủ và ở nơi thoáng mát, tinh thần thoải mái, duy trì trọng lượng khỏe mạnh và kiểm soát lượng đường trong máu.

ĐỂ LẠI Ý KIẾN BÌNH LUẬN ĐỂ CHÚNG TÔI HỖ TRỢ

Bình luận