Nên chạy thận nhân tạo hay ghép thận

515

Bạn trai em 26 tuổi, suy thận cách đây 2 năm. Hiện tại bị suy độ 4 đang phải chạy thận lọc máu mỗi tuần 3 lần, đã được 3 tháng.

Xin bác sĩ cho biết sau bao lâu thì buộc phải ghép thận và sự sống kéo dài ra sao? Chi phí mỗi lần ghép trong trường hợp có người thân hiến tặng và không có hiến tặng thế nào? Ghép ở bệnh viện nào có uy tín và khả năng thành công cao? Bị suy thận có ảnh hưởng gì đến khả năng sinh sản hay không? (Mai)

Trả lời

Chào bạn,

1. Sau bao lâu thì phải buộc ghép thận?

Việc ghép thận là không bắt buộc. Hiện nay có 3 phương pháp điều trị suy thận mạn giai đoạn cuối là chạy thận nhân tạo, thẩm phân phúc mạc và ghép thận. Bệnh nhân có thể lựa chọn một trong 3 phương pháp đó. Tuy nhiên nếu bệnh nhân được ghép thận thì chất lượng cuộc sống tốt hơn còn chạy thận nhân tạo vẫn sống lâu dài. Hiện có nhiều bệnh nhân chạy thận trên 20 năm và lập gia đình, sinh con bình thường.

2. Sau ghép thận sống được bao lâu? Chi phí ra sao?

Tùy theo thận người cho là người sống hay người chết não, có cùng huyết thống hay không. Nếu cùng huyết thống tỷ lệ sống sau 5 năm là 95-98%, sau 10 năm là 75-85% và sau 20 năm là 50% tùy từng trường hợp. Có nghĩa là có thể sống 15 đến 20 năm nếu điều trị và tuân thủ tốt.

Ở nước ngoài chi phí ghép thận khá cao. Ở Việt Nam, tiền mổ khoảng 180 triệu đồng chưa kể tiền nằm viện, thuốc men. Nếu có bảo hiểm chi trả sẽ đỡ rất nhiều.

3. Ghép ở đâu?

Ở miền Bắc có các bệnh viện Việt Đức, 103, Bạch Mai. Ở miền Trung có bệnh viện Trung ương Huế. Tại TP HCM có bệnh viện Chợ Rẫy và Nhân dân 115.

Có thể ghép nhiều lần, tuy nhiên ghép lần sau luôn khó hơn lần trước và tốn kém hơn.

4. Có ảnh hưởng đến sinh sản không?

Bệnh nhân là nam thì ít ảnh hưởng hơn nữ. Việc suy thận có thể làm giảm khả năng tình dục còn sinh sản thì ít ảnh hưởng.

Bác sĩ Trương Hoàng Minh

Có thể bạn quan tâm :

Cần người hiến thận nhóm máu O

Ghép thận là gì

ĐỂ LẠI Ý KIẾN BÌNH LUẬN ĐỂ CHÚNG TÔI HỖ TRỢ

Bình luận