Suy thận độ 5: Mức độ suy thận nguy hiểm nhất

259

Theo thống kê, tại Việt Nam có tới 8 triệu người mắc bệnh suy thận mạn, nghiêm trọng hơn con số này ngày càng gia tăng. Suy thận mạn là bệnh lý thận tiết niệu tiến triển một cách âm thầm trong thời gian dài, chia thành các cấp độ nặng nhẹ khác nhau từ độ 1 đến độ 5. Suy  thận độ 5 là tình trạng bệnh đã rơi vào giai đoạn cuối. Lúc này chức năng thận gần như đã bị suy giảm hoàn toàn. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu rõ hơn ngay sau đây.

Hình ảnh bệnh nhân suy thận tiến hành lọc máu

Quá trình suy thận diễn tiến âm ỉ và được chia thành 5 giai đoạn

Giai đoạn 1: Thận bị tổn thương, mức lọc cầu thận bình thường.

+ Giai đoạn 2: Thận bị tổn thương nhẹ, mức lọc cầu thận giảm. Bệnh nhân nên đến bệnh viện khám ngay, bác sĩ sẽ ước tính được sự tiến triển của bệnh cũng như đưa ra phương pháp điều trị để giảm nguy cơ xảy ra biến chứng.

+ Giai đoạn 3: Mức lọc cầu thận giảm sâu hơn so với độ 2, bệnh nhân sẽ rơi vào tình trạng thiếu máu và các bệnh liên quan về xương

+ Giai đoạn 4: mức lọc cầu thận giảm nặng, thận bị tổn thương nghiêm trọng, bệnh nhân gặp phải nhiều biến chứng nguy hiểm, phương án điều trị có thể sẽ phải tính đến các phương pháp chữa trị thay thế cho thận bị hư tổn.

+ Giai đoạn 5: suy thận độ 5 là giai đoạn cuối cùng của bệnh, khi này thận sẽ không còn hoạt động nữa, bệnh nhân sẽ phải tiến hành lọc máu hoặc ghép thận mới có thể tiếp tục duy trì sự sống.

Suy thận độ 5 và những điều cần lưu ý trong điều trị

Với những bệnh nhân bị suy thận độ 5, chức năng thận giảm gần như hoàn toàn, không còn hoạt động, bắt buộc bệnh nhân sẽ phải thực hiện các biện pháp điều trị thay thế như lọc máu, chạy thận nhân tạo hoặc ghép thận.

Chạy thận nhân tạo: bệnh nhân sẽ phải chạy thận 3 lần / tuần tại các bệnh viện, trung tâm lớn. Cách này sẽ loại bỏ một lượng nhỏ máu của bệnh nhân thông qua 1 màng nhân tạo hoặc thận nhân tạo với mục đích làm sạch các độc tố, sau đó máu sẽ được trả lại cho cơ thể

Ghép thận: cách này sẽ giúp kéo dài thời gian sống cũng như cải thiện chất lượng sống của bệnh nhân suy thận mạn, tuy nhiên nó cũng tồn tại nhiều vấn đề. Thứ nhất là tình trạng khan hiếm nguồn ghép thận. Thứ hai là tình trạng đào thải sau khi ghép thận…. Tóm lại bệnh nhân vẫn cần phải đối mặt với nhiều khó khăn.

Lưu ý dành riêng cho bệnh nhân suy thận độ 5:

+ Bệnh nhân suy thận cấp độ 5 cần chú ý hạn chế bổ sung chất béo, thực phẩm tinh chế, muối

+ Duy trì cân nặng ổn định

+ Tăng cường ăn nhiều rau xanh, trái cây tuy nhiên tránh các loại ngũ cốc nguyên hạt và rau củ như rau dền, chuối…

+ Hạn chế lượng chất lỏng nạp vào cơ thể

+ Bổ sung đủ lượng đạm cần thiết nếu tiến hành lọc máu hay chạy thận

Cần người hiến thận nhóm máu O

Đăng ký hiến thận 2018

ĐỂ LẠI Ý KIẾN BÌNH LUẬN ĐỂ CHÚNG TÔI HỖ TRỢ

Bình luận