Suy thận giai đoạn cuối sống được bao lâu

500

Suy thận từ lâu đã trở thành nỗi ám ảnh của nhiều người bởi những tác hại và đau đớn nó mang lại. Tuy nhiên không phải tất cả các ca suy thận đều khó chữa và tốn kém, mức độ nguy hiểm của nó còn tùy thuộc vào giai đoạn đang mắc phải của người bệnh thận.

Các giai đoạn của bệnh suy thận

Theo y học, suy thận có thể được chia làm bốn cấp cơ bản: suy thận cấp 1, suy thận cấp 2, suy thận cấp 3 và suy thận cấp 4, trong đó mức độ suy thận cấp 1 là nhẹ nhất và suy thận cấp 4 là nặng nhất.

Suy thận cấp độ 4 hay còn gọi là suy thận giai đoạn cuối là khi thận đã mất hầu như hoàn toàn chức năng cơ bản của nó, không thể cân bằng nước cũng như lọc chất bẩn ra khỏi cơ thể. Giai đoạn này người bệnh cần phải chạy thận hoặc tiến hành cấy ghép thận mới để có thể duy trì sự sống. Tuy nhiên chi phí mỗi lần lọc thận khá cao và người bệnh cần đi lọc thận thường xuyên, liên tục trong tháng nên bệnh nhân mắc suy thận giai đoạn này thường phải sống chung với bệnh suốt đời. Trường hợp muốn ghép thận, ngoài chi phí cấy ghép lớn người bệnh còn phải tìm được thận phù hợp để cơ thể không bài xích khi cấy ghép. Hiện nay số ca mắc suy thận cấp độ nặng ngày càng có xu hướng gia tăng nhưng số ca được cấy ghép thận và hổi phục hoàn toàn lại không đáng kể.

Suy thận giai đoạn cuối sống được bao lâu

Nhìn chung nếu đáp ứng được tất cả các yêu cầu trên thì người bệnh có thể sống khá lâu mà không cần lo lắng tính mạng đe dọa, nhưng đồng thời phải bỏ ra một chi phí rất lớn. Để tránh gặp phải những điều trên, người bệnh cần lưu ý tình hình sức khỏe để phát hiện bệnh sớm, cứu chữa kịp thời. Một số biểu hiện thường gặp của bệnh nhân suy thận giai đoạn đầu như:

  • Đi tiểu nhiều lần trong một ngày
  • Khi tiểu có thể cảm thấy đau (hoặc không tùy trường hợp)
  • Giảm ham muốn trong sinh hoạt vợ chồng
  • Giảm khả năng sinh dục ở nam
  • Người mệt mỏi, mất giấc ngủ

Khi xuất hiện những biểu hiện trên, rất có thể bạn đang có dấu hiệu của căn bệnh suy thận nguy hiểm. Hãy đến ngay các cơ sở y tế để khám và kiểm tra bởi giai đoạn đầu của bệnh rất khó phát hiện bằng biện pháp thông thường. Nhiều người chủ quan cho rằng có thể tự điều trị ngay tại nhà nếu bệnh chưa nặng, đây là quan niệm sai lầm bởi nếu điều trị không đúng cách có thể đẩy nhanh tốc độ bệnh nặng và xuất hiện những tác dụng phụ không mong muốn.

ĐỂ LẠI Ý KIẾN BÌNH LUẬN ĐỂ CHÚNG TÔI HỖ TRỢ

Bình luận